e-wallet คืออะไร มีข้อ ดีข้อเสีย อย่างไรบ้าง

e wallet คืออะไร พูดง่าย ๆ ก็คือเงินออนไลน์ (Mobile Wallet) หรือกระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet) ซึ่งการใช้ก็ต้องโหลดรูปแบบแอปพลิเคชันลงในโทรศัพท์มือถือซึ่งมีความปลอดภัยสูง โดยเทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสร้างความสะดวกสบายในการซื้อสินค้า ธุรกรรมต่าง ๆ ทั้งการจ่ายโดยตรงหรือผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่จำเป็นต้องพกเงินสดติดตัวในจำนวนมาก ๆ ไม่ต้องผูกกันกับบัตรใด ๆ เพียงแค่เติมเงินจากบัญชีธนาคารเข้าแอปพลิเคชันในมือถือก็จับจ่ายใช้สอยได้แล้ว และสามารถตรวจสอบความโปร่งใสได้ง่ายอีกด้วย

ข้อดีของ e-wallet คืออะไร

  • สามารถผูกบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตเข้ากับแอปพลิเคชันในมือถือได้ ทำให้ไม่ต้องพกบัตรหลาย ๆ บัตร อีกทั้งไม่ต้องมีเงินสดติดตัวจำนวนมาก
  • จ่ายค่าสินค้าหรือบริการ สะดวกรวดเร็ว ผ่านระบบสแกนที่ร้านค้า และการซื้อออนไลน์
  • สามารถเติมเงินจากบัญชีธนาคาร หรือหักเงินผ่านบัตรเครดิต หรือบัตรเครดิตได้ทันที
  • มีสิทธิพิเศษในการสะสมแต้ม เพื่อเป็นส่วนลด หรือได้เงินคืน

ข้อควรระวังในการใช้งาน e-wallet คืออะไร

  • มีข้อจำกัดในเรื่องร้านค้าที่อาจจะมีหลาย ๆ ร้านยังไม่รับชำระเงินด้วยระบบ e-Wallet
  • ผู้บริการหลาย ๆ แห่งไม่สามารถทำให้โอนเงินเข้าธนาคารได้
  • การใช้งานควรเติมเงินมากเกินไปเติมเท่าที่จะใช้ เพื่อลดความเสี่ยงหากมีผู้อื่นนำไปใช้

หากต้องการรับชำระผ่านทาง e-wallet ผู้ให้บริการต้องทำอย่างไร

หากเป็นผู้ให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าหรือเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องการอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าที่ต้องการชำระเงินผ่านทาง e-wallet ก็สามารถสมัครกับผู้ให้บริการได้โดยตรง โดยผู้ให้บริการก็มี

E wallet นับได้ว่าเป็นระบบที่จะช่วยให้การชำระเงินมีความสะดวกสบายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือร้านค้าและต้องการชำระเงินผ่านทาง E wallet สามารถทำการสมัครกับผู้ให้บริการได้หลายเจ้า โดยที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยก็อย่างเช่น TrueMoney wallet, Rabbit Line Pay, Airpay (ShopeePay), mPAY, Samsung Pay และ Payment Gateway เป็นต้น ซึ่งผู้ให้บริการแต่ละเจ้าก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ดังนั้นการเลือกใช้งานดูข้อมูลให้ละเอียดควรเลือกผู้ให้บริการที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าคนที่สงสัยว่า e-wallet คืออะไร ก็คงพอจะเข้าใจกันบ้างแล้วซึ่งในปัจจุบัน e-wallet ก็เป็นที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง แล้วมีแนวโน้มที่จะใช้มากขึ้นในอนาคต ที่จะมีส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก อีกทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ก็จะทำให้กลายเป็นสังคมไร้เงินสด ซึ่งก็ควรศึกษาหาข้อมูลเอาไว้