ไฟล์ HEIF คืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

หลายคนที่คลุกคลีกับการปรับแต่งรูปภาพ หรือแม้แต่คนทำเว็บไซต์ที่จะต้องใช้รูปภาพมาประกอบในบทความ อาจจะคุ้นเคยแต่ไฟล์ภาพ JPEG และไฟล์ภาพ PNG แต่เมื่อไม่นานมานี้บริษัท Apple มีการเปิดตัวไฟล์ HEIF ขึ้นมา ซึ่งไฟล์ภาพนี้จะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร มาหาคำตอบในบทความนี้กัน

ไฟล์ HEIF คืออะไร?

ไฟล์ HEIF หรือชื่อเต็ม High Efficiency Image Format คือ ไฟล์ภาพแบบใหม่ที่ทางบริษัท Apple ได้เปิดตัวออกมา ไฟล์ภาพ HEIF จะมีความคมชัดสูงกว่าไฟล์ภาพ JPEG สำหรับไฟล์ภาพ HEIF สามารถบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็กกว่าไฟล์ JPEG ได้ และโดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้บน iOS 11 หรือระบบปฏิบัติการที่ใหม่กว่า

ประวัติความเป็นมาของไฟล์ HEIF

ไฟล์ภาพ HEIF ได้รับการพัฒนาโดย Moving Picture Experts Group (MPEG) ซึ่งได้รับการพัฒนาครั้งแรกในปี ค.ศ. 2015 และกว่าจะเริ่มนำมาใช้งานก็ต้องรอจนถึงปี 2017 ซึ่งบริษัท Apple ได้ตัดสินใจนำไฟล์ภาพ HEIF มาใช้แทนไฟล์ JPEG เมื่อได้มีการอัพเดท iOS 11 ขึ้นมา

ข้อดีของไฟล์ภาพ HEIF

ไฟล์ภาพ HEIF นั้นได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เมื่อบริษัท Apple เริ่มเปิดใช้งานในปี 2017 สำหรับข้อดีของไฟล์ภาพ HEIF นั้นมีดังนี้

  • ไฟล์รูปภาพมีคุณภาพสูง รูปถ่ายที่เป็นไฟล์ HEIF จะรองรับสี 16 บิต โดยหากเป็นไฟล์ JPEG ก็จะรองรับสีแค่ 8 บิต เท่านั้น ซึ่งไฟล์ภาพ HEIF จะได้ภาพที่เนียนละเอียดกว่านั่นเอง
  • ไฟล์ภาพ HEIF สามารถที่จะบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดไฟล์ที่เล็กกว่า JPEG และเมื่อบีบอัดไฟล์แล้วการสูญเสียคุณภาพของรูปก็ยังน้อยกว่าไฟล์ JPEG ด้วย และหากไฟล์ภาพ HEIF และไฟล์ JPEG มีขนาดของไฟล์ที่เท่ากัน ไฟล์ภาพ HEIF ก็จะดูคมชัดกว่า
  • Apple จะแปลงไฟล์รูป HEIF ให้เป็นไฟล์ JPEG ได้โดยอัตโนมัติหากมีความต้องการที่จะแชร์รูปภาพให้กับคนที่ยังคงใช้ไฟล์ภาพ JPEG อยู่

ข้อเสียของไฟล์ภาพ HEIF

  • หากต้องการที่จะเปิดไฟล์ภาพ HEIF บนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Windows, Android จะต้องติดตั้งส่วนขยายหรือแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมจึงจะสามารถเปิดดูไฟล์ได้
  • โซเชียลมีเดียชื่อดังต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, หรือ Instagram ยังไม่รองรับไฟล์ภาพ HEIF นั่นหมายความว่าคุณไม่สามารถแชร์ไฟล์ภาพ HEIF ลงโซเชียลมีเดียเหล่านี้ได้
  • เว็บเบราว์เซอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari เว็บเบราว์เซอร์เหล่านี้ยังไม่รองรับไฟล์ภาพ HEIF

ช่างภาพควรที่จะถ่ายภาพเป็นไฟล์ HEIF หรือไม่

ไฟล์ภาพ HEIF แม้จะมีข้อดีมากกว่าไฟล์ JPEG แต่โดยส่วนใหญ่แล้วช่างภาพก็ยังนิยมถ่ายภาพให้ออกมาเป็นไฟล์ RAW ทั้งนี้เพื่อให้ง่ายต่อการไปแปลงไฟล์ภายหลัง

แม้ว่าในปัจจุบันไฟล์รูป HEIF อาจจะยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ไม่แน่ในอนาคตหากมีแพลตฟอร์มหรือซอฟท์แวร์ต่างๆรองรับไฟล์ประเภทนี้มากขึ้น ก็จะทำให้ไฟล์รูป HEIF ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นด้วย