จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เมืองไทย สวยเหมือนต่างประเทศ

เราอาจจะเคยเห็นรูปของใบไม้เปลี่ยนสีในต่างประเทศ และมีความฝันว่าอยากจะไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง คุณทราบไปว่าที่ประเทศไทยก็มีแหล่งดูใบไม้เปลี่ยนสีอยู่หลายแหล่ง วิวสวยไม่แพ้ต่างประเทศเลย วันนี้เรามีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีมาให้ไปเช็คอินกัน

ใบไม้เปลี่ยนสีในประเทศไทย 

เนื่องจากประเทศไทยไม่มีฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูใบไม้ร่วงเหมือนประเทศเมืองหนาว ใบไม้เปลี่ยนสีจึงเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ก่อนเข้าสู่หน้าร้อน และจะมีแค่บางพื้นที่ที่เป็นภูเขาสูง อากาศเย็น เช่น 

1.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย ถือเป็นแหลงท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่มีความหลากหลายและอุดมสมบูรณ์อย่างมาก เราจึงมีโอกาสเห็นต้นเมเปิ้ล หรือ ก่วมแดง เจริญงอกงามในผืนป่าแห่งนี้ โดยเฉพาะบริเวณ น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกผาน้ำผ่า และน้ำตกขุนพอง พอเข้าสู่เดือนธันวาคม ใบเมเปิ้ลจะผลัดสีกลายเป็นสีแดง ส้ม เหลือง  

2.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

ถ้าอยากชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุด ต้องที่บริเวณโรงเรียนการเมืองการทหาร เป็นจุดที่มีต้นเมเปิ้ลจำนวนมาก และจะผลัดใบเป็นสีแดงร่วงหล่นตามหลังคากระท่อมและพื้นดิน ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า และมอสที่ขึ้นตามโขดหิน ในช่วงเดือนธันวาคมเดือนมกราคม ของทุกปี 

3.อุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

อุทยานฯคลองลาน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ จุดชมใบไม้ผลัดสีที่สวยต้องไปที่ จุดชมวิวกิ่วงวงช้าง ซึ่งเป็นไฮไลท์ของทางอุทยานฯ และไม่ควรพลาด น้ำตกคลองลาน ที่ในช่วงนั้นจะมีใบเมเปิ้ลร่วงอยู่บริเวณรอบน้ำตก สามารถเข้าชมได้ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม  

4.โครงการหลวงวัดจันทร์ จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ หรือ ป่าสนวัดจันทร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติโดยเฉพาะป่าสน เรียกได้ว่าเป็นป่าสนที่ใหญ่ที่สุดในไทย นอกจากนี้ยังมีต้นเมเปิ้ลขึ้นออยู่เป็นจำนวนมากด้วย จะเริ่มเปลี่ยนสีในช่วงเดือนธันวาคม สามารถใช้เวลาได้ทั้งวันเพื่อชมป่าสนและใบเปิ้ลเปลี่ยนสี รับรองไม่มีเบื่อ 

5.อุทยานแห่งชาติออบหลวง จังหวัดเชียงใหม่

ป่าที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง เป็นป่าผสมผลัดใบ (Mixed Deciduous Forest) ขึ้นอยู่ตามพื้นที่ที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 200-600 เมตร ช่วงต้นเดือนธันวาคมทั่วผืนป่าของอุทยานฯ จะปกคลุมไปด้วยสีเขียว สีแดง สีส้ม และสีเหลืองของใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสี  

ประเทศมีแหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีอยู่หลายแห่ง แต่จะเกิดแค่ในช่วงสั้นไม่ยาวนาน จึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดเพื่อจะได้ไม่พลาดช่วงเวลาดีๆ ในการชมใบไม้เปลี่ยนสี