สารไซบูทรามีน อันตรายแอบแฝงในยาลดความอ้วน

ช่วงนี้เป็นข่าวดัง สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่นำนักแสดงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เมื่อทาง อย. ตรวจสอบกับพบสารต้องห้ามใช้อย่าง “สารไซบูทรามีน” จึงสั่งระงับการขายผลิตภัณฑ์นั้นทันที สำหรับสาวๆคนไหนที่กำลังอยากหาตัวช่วยลดน้ำหนักควรจะต้องระวังสารชนิดนี้ไว้ด้วย

ไซบูทรามีน คืออะไร 

ไซบูทรามีน ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ลดความอยากอาหาร อิ่มเร็วขึ้น หลังรับประทานยาไซบูทรามีน ยาจะออกฤทธิ์โดยตรงต่อระบบประสาท โดยการเพิ่มสารสื่อประสาทเซโรโทนิน (serotonin) นอร์อีพิเนฟรี (norepinephrine) รวมถึงโดปามีน (dopamine) ซึ่งสารสื่อประสาทเหล่านี้จะออกฤทธิ์ทำให้อารมณ์ดี ต้านการซึมเศร้า และสามารถลดความอยากอาหารได้อีกด้วย

นอกจากนี้พบว่าไซบูทรามีนยังสามารถกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญพลังงานของ ร่างกาย ด้วยฤทธิ์เหล่านี้จึงสามารถนำ มาใช้ลดนํ้าหนักได้ ไซบูทรามีนมีประสิทธิภาพในการลดนํ้าหนักได้มากกว่ายาหลอกประมาณ 4-5 กิโลกรัม โดยพบว่าจะลดนํ้าหนักได้ดีในช่วงแรกคือ ประมาณ 6เดือนแรกหลังใช้ยาอย่างไรก็ตาม ช่วงหลังจากนั้น ยานี้จะไม่สามารถลดนํ้าหนักได้เพิ่มขึ้น จะช่วยเพียงคงนํ้าหนักไว้ให้คงที่ 

อาการจากการทานยาไซบูทรามีน  

1.ท้องผูก ระบบขับถ่ายรวน 

2.รู้สึกปากแห้ง คอแห้ง  

3.หลอดเลือดขยาย 

4.ปวดหัว เพราะความดันโลหิตสูง 

5.เวียนหัว คล้ายๆ คนมีอาการเมา 

6.เกิดอาการใจสั่น ใจเต้นเร็วผิดปกติ 

7.ปวดตัว รู้สึก ปวดแขน ปวดขา ปวดข้อ 

8.รู้สึกคลื่นไส้มากๆ จนถึงขั้นอาเจียน 

9.นอนไม่หลับ รู้สึกไม่สบายตัว 

10.กินอาหารไม่อร่อย ไม่รู้รสชาติอาหารไม่อร่อย 

อันตรายจากการทางยาไซบูทรามีน 

การใช้ยานี้ทำให้เสี่ยงต่อการมีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญลดลง เช่น หัวใจ สมอง จนอาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือดและสมองขาดเลือดฉับพลัน ผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจล้มเหลว โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ 

ยกเลิกการใช้ยาไซบูทรามีน 

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มีการยกเลิกใช้ “ไซบูทรามีน” (Sibutramine) ในตำรับยา มาตั้งแต่ปี 2553 เพราะมีรายงานถึงผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้เกิดผลเสียร้ายแรงถึงแก่ชีวิต และประกาศให้เป็นสารที่อยู่ในการควบคุมพิเศษ จัดเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ประเภท 1 ตาม พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 

สารไซบูทรามีน เป็นสารต้องห้ามและมีอันตรายต่อชีวิต หากใครกำลังจะซื้อผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก ควรอ่านฉลากข้างกล่องให้ละเอียดด้วยนะคะ จะได้ผอมอย่างมีคุณภาพ