รู้หรือไม่ ต้นไม้อะไรที่ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน

สำหรับใครที่ชอบปลูกต้นไม้ อยากให้บ้านมีร่มเงา จะได้ไม่ร้อน ช่วยกรองฝุ่น PM2.5 และถ้าเป็นไม้ดอกก็จะทำให้บ้านดูสดชื่น มีสีสัน แต่จะดีไหมถ้าต้นไม้ที่เราปลูกนั้นคนโบราณเชื่อกันว่าจะนำสิ่งไม่ดีเข้ามาในบ้าน มาดูกันว่าต้นไม้อะไรบ้างที่ไม่ควรปลูกไว้ในรั้วบ้าน

ต้นไม้อะไรบ้างที่คนโบราณมีความเชื่อไม่นิยมให้ปลูกในบ้าน 

1. ต้นระกำ 

แค่ฟังชื่อแล้วก็ไม่นาหามาปลูก ชื่อไม่ค่อยเป็นมงคลสักเท่าไหร่ โดยมีความเชื่อว่าชีวิตจะมีแต่ความเศร้า คนที่อยู่ในบ้านจะเจอแต่เรื่องทุกข์ระทม  

2. ต้นปรง  

คนภาคกลางมีความเชื่อว่าหากปลูกต้นปรงไว้ในบ้านจะไม่เป็นมงคล ด้วยเหตุที่คนนิยมนำใบต้นปรงไปประดับตกแต่งหีบศพและนำมาทำพวงหรีด 

3. ต้นมะรุม 

ถึงแม้ว่าฝักมะรุมจะสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ อร่อยด้วย แต่หากเราลองลากเสียงยาวขึ้นอีกหน่อย คำว่า “มะรุม” จะกลายเป็น “มารุม” ทันที่ บ้านนั้นจะมีเรื่องร้าย ๆ มารุมเร้า ทำให้กลุ้มใจเดือดร้อนวุ่นวายกันไปทั้งบ้าน 

4. ต้นเต่าร้าง 

มีความเชื่อกันว่า หากสามีภรรยาคู่ไหนปลูกต้นเต่าร้างไว้ในรั้วบ้าน หรือรั้วเรือนหอแล้ว อาจทำให้มีเรื่องต้องเลิกรากันไป อีกทั้งหมอผีสมัยก่อนนิยมนำใบเต่าร้างเป็นส่วนประกอบสำคัญในพิธีทางไสยศาสตร์ทำให้ต้นเต่าร้างกลายเป็นไม้อัปมงคล 

5. ต้นหลิว 

คนจีนมีความเชื่อว่า ใบหลิวลู่ย้อยลงมาเป็นสัญลักษณ์คล้ายคนโศกเศร้า ท้อแท้ หากบ้านไหมมีลูกสาวก็จะเป็นโสด ไม่มีใครมาสู่ขอ และทำให้มีลูกยากอีกด้วย  

6. ไผ่ 

โดยปกตินิยมปลูกต้นไผ่ไว้ตามชายทุ่งนา ไม่นิยมปลูกในบ้าน เพราะเชื่อกันว่าลำต้นของไผ่ ใช้สำหรับทำคานหามโลงศพ และมีเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องภูตผีในป่าช้า 

7. ต้นชบา 

ในอดีตดอกชบาจะนำมาทำเป็นพวงมาลัยให้กับนักโทษประหารชีวิต จึงมีความเชื่อว่าไม่ควรปลูกในบ้าน อาจจะทำให้มีเรื่องคดีความ ต้องขึ้นศาล  

8. ต้นลั่นทม (ต้นลีลาวดี) 

ต้นลั่นทม เป็นไม้ที่มีกลิ่นหอม ใบไม่เยอะ จึงเป็นที่ชื่นชอบ แต่ด้วยชื่อ “ลั่นทม” พ้องเสียงกับ “ระทม” ทำให้ไม่ควรนำมาปลูกไว้ในบ้าน แต่ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ต้นลีลาวดี”  

ความเชื่อเหล่านี้ยังคงมีอยู่ในสังคมไทย ถึงแม้ว่ามีต้นไม้หลายชนิดที่มีความเชื่อไม่ดี ยังสามารถะปัจจุบันต้นไม้หลายๆต้นก็ได้รับการยอมรับ เช่น ต้นลั่นทม ต้นชบา ต้นหลิว และนำมาปลูกไว้ภายในรั้วบ้าน เพราะเน้นสวยงามเป็นหนัก