วิธีดูแล “สนามหญ้า” ให้สวยทนเหมือนปลูกใหม่ในทุกวัน

สำหรับบ้านใครที่มีสนามหญ้า คงจะปวดหัวไม่น้อยสำหรับการดูแล โดยที่วันนี้เราได้มีเทคนิคง่าย ๆ ในการดูแลสนามหญ้าให้สวยเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา เพราะสนามหญ้าหน้าบ้านของทุกคน ถือว่าเป็นพื้นที่ส่วนแรก ๆ ที่เรามักใช้เป็นพื้นที่ดูแล รับแขก เสมอ โดยที่สนามหน้าบ้านของหลายคน คงจะไม่มีความเขียวขจีเหมือนวันแรก เพราะอะไรทำไมมันถึงเปลี่ยนแปลงได้เร็วขนาดนั้น นี่คงเป็นคำถามที่คนรักสวนทุกคนต้องเคยโดนถาม เพราะสนามหญ้าหน้าบ้านของคนส่วนใหญ่ก็มักจะสวย และเขียวขจีอยู่ได้ไม่นาน

โดยที่สาเหตุอาจจะเป็นเพราะขาดการดูแลที่ถูกต้อง จึงทำให้สนามหญ้าที่ควรจะเขียวขจีสวยงาม กลายมาเป็นสนามหญ้าที่แห้งเหี่ยว หรือตายเป็นหย่อม ๆ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปอย่างแน่นอน ถ้าหากได้ทำตามวิธีที่นำเอามาให้ดูดังต่อไปนี้ โดยที่วันนี้เราได้รวบรวมวิธีดูแลสนามหญ้าโดยที่จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกัน

เทคนิคง่ายๆ ดูแลสนามหญ้าให้สวยเหมือนใหม่

1.เลือกหญ้าให้เหมาะกับพื้นที่

สิ่งสำคัญอันดับแรกๆ ก่อนที่จะลงมือปลูกหญ้านั้นก็คือ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องศึกษาพื้นที่ของเราก่อนว่าเหมาะจะปลูกหญ้าชนิดไหน โดยเลือกจากหญ้า 4 สายพันธุ์ที่คนนิยมปลูก หญ้านวลน้อย หญ้ามาเลเซีย หญ้าญี่ปุ่น หญ้าเบอร์มิวด้า หรือหญ้าแพรก

2.รดน้ำให้เพียงพอและถูกวิธี

การลดน้ำที่ถูกวิธี ก็ถือว่าจะเป็นอีกวิธีที่สามารถทำให้หญ้ามีความสวยงามอยู่เสมอ โดยที่หลักการรดน้ำ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 อย่าง นั่นคือ “ช่วงเวลา” และ “วิธีรดน้ำ” สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมมากที่สุดในการรดน้ำนั่นก็คือ ช่วงเช้าตรู่ที่แดดไม่จัด เพราะหญ้าจะนำสารอาหารที่ได้จากการรดน้ำ มาเสริมสร้างให้หญ้าเจริญเติบโต ส่วนวิธีรดน้ำควรเลือกรดน้ำให้เพียงพอในแต่ละครั้ง และไม่รดน้อยแต่รดบ่อย เพราะจะทำให้รากของหญ้าเติบโตแค่บนผิวดินและตายง่าย

3.ใส่ปุ๋ยและหมั่นกำจัดวัชพืช

การปลูกหญ้านั้น ก็ไม่แตกต่างจากการปลูกต้นไม้ชนิดอื่นเท่าไหร่ เพราะหญ้าก็ต้องการอาหารบำรุงดินเพื่อการเจริญเติบโตที่สวยงาม ในแต่ละเดือนเราจึงควรใส่ปุ๋ยหญ้าเดือนละ 1 ครั้ง โดยที่ทุกครั้งที่ได้ทำการลงปุ๋ยลงไปในหญ้าแล้ว ให้ทำการรน้ำตามให้ชุ่มจนทั่วบริเวณ แต่ปัญหาที่จะตามมา ถ้าหากหญ้าของเราสวย และเขียวขจีนั่นก็คือ เรื่องของวัชพืช ที่มักจะขึ้นแซมตามมาด้วยอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นการกำจัดวัชพืชบ่อย ๆ ก็จะสามารถช่วยได้เช่นเดียวกัน