การกายภาพบำบัด คืออะไร จำเป็นสำหรับใครบ้าง

อาการปวดเมื่อยบริเวณต่างๆตามร่างกาย เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ หรือการทำกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหนักอย่างต่อเนื่องไม่ได้พัก ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยได้เช่นกัน ซึ่งการทำกายภาพบำบัดก็สามารถที่จะบรรเทาอาการปวดลงได้

กายภาพบำบัด คืออะไร?

กายภาพบำบัด คือ การฟื้นฟูร่างกายและรักษาการเคลื่อนไหวของร่างกายที่มีความผิดปกติ โดยจะใช้วิธีการต่างๆ เช่น การนวด การดัด การดึง วารีบำบัด ประคบร้อน ประคบเย็น การฝังเข็ม การขยับเคลื่อนไหวข้อต่อและกระดูก เป็นต้น

ใครบ้างที่ควรจะทำกายภาพบำบัด

  • คนที่มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายเป็นประจำ เช่น ปวดบ่า ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดสะโพก ปวดขา เป็นต้น
  • คนที่มีอาการแขนชา และอาการขาชา
  • มีการเดินที่มีความผิดปกติ เช่น เดินลากเท้า เดินตัวเอียง เป็นต้น
  • ยกแขนและยกขาได้ไม่สุด งอเข่าและยืดเหยียดเข่าได้ลำบาก
  • ได้รับบาดเจ็บจากการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การออกกำลังกาย การยกของหนักจนเกิดอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ เป็นต้น
  • ผู้ป่วยที่มีปัญหาเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวันได้ลำบาก เช่น ผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ป่วยอัมพาต ผู้ป่วยพาร์กินสัน ผู้ป่วยที่สมองพิการแต่กำเนิด เป็นต้น
  • ผู้ที่นั่งทำงานนานๆ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย จนเป็นออฟฟิศซินโดรม

กายภาพบำบัด ทำอย่างไรบ้าง

ประเมินอาการ

ก่อนทำจะต้องมีการประเมินอาการก่อน ว่ามีปัญหาตรงส่วนไหนของร่างกาย จะได้วางแนวทางในการรักษาได้อย่างถูกต้อง โดยนักกายภาพบำบัดอาจจะถามถึงอาการต่างๆ เช่น อาการปวดตามบริเวณต่างๆของร่างกาย การเคลื่อนไหวร่างกายในปัจจุบันเป็นอย่างไร เคยรักษามาก่อนหน้านี้บ้างหรือไม่ และอาจมีการทดสอบร่างกาย เช่น ทดสอบให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวร่างกายไปมา ทดสอบการทรงตัวของร่างกาย เป็นต้น

เริ่มทำกายภาพบำบัด

ในแต่ละบุคคลนั้นการทำจะไม่เหมือนกัน ทั้งในด้านเทคนิคในการทำ รวมถึงระยะเวลาด้วย แต่โดยหลักๆแล้วพบการบำบัดร่างกายด้วยวิธีการต่างๆดังนี้

  • การยืดกล้ามเนื้อ บริหารร่างกาย หรือการออกกำลังกายตามที่นักกายภาพบำบัดแนะนำ
  • ให้ผู้ป่วยใช้อุปกรณ์เสริมในแบบต่างๆ เพื่อให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวที่ดีมากยิ่งขึ้น
  • ใช้การบำบัดโดยการประคบร้อน และประคบเย็น และอาจมีการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์เพื่อคลายกล้ามเนื้อหรือลดอาการปวดของกล้ามเนื้อลง

การไปพบนักกายภาพบำบัดเพื่อเข้ารับการรักษา

หากเป็นคลินิกสำหรับทำกายภาพบำบัดโดยเฉพาะก็สามารถที่จะเข้าพบขอคำปรึกษาและรับการรักษาได้โดยตรง แต่หากเป็นตามโรงพยาบาลทั่วไป เมื่อแพทย์เห็นว่าจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูร่างกาย แพทย์ก็จะส่งต่อไปหานักกายภาพบำบัดเพื่อทำการรักษาต่อไป

หากไม่อยากให้ร่างกายอ่อนแอจนต้องเข้ารับการทำกายภาพบำบัด จะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะทำให้สมรรถภาพร่างกายไม่ถดถอยเร็วจนเกินไป หากคุณเอาแต่นั่งๆนอนๆไม่ค่อยขยับร่างกาย ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอลงได้