แผลเบาหวาน เรื่องสำคัญที่ผู้เป็นเบาหวานต้องเฝ้าระวัง

โรคเบาหวานถือเป็นโรคที่พบมากในประเทศไทย หากเป็นแล้วต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ต้องดูแลใส่ใจเรื่องของอาหารการกิน เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินระดับปกติ ที่สำคัญควรให้ความสำคัญของ แผลเบาหวาน ให้มากเพราะเมื่อเกิดแผลขึ้นก็จะรักษายากมีการลุกลาม และได้ติดเชื้อแทรกซ้อนง่าย หากมีอาการร้ายแรงก็อาจจะต้องตัดอวัยวะที่เป็นแผลทิ้ง

สาเหตุของการเกิด แผลเบาหวาน

  • น้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไปจะส่งผลให้ระบบประสาททำงานผิดปกติ ส่งผลให้ก่อให้เกิดภาวะเส้นประสาทเสื่อม ผู้ป่วยเบาหวานจึงมักจะรู้สึกชาที่เท้า หากเกิดบาดแผลขึ้นก็มักจะไม่รู้สึกตัวแผลจึงลุกลามอย่างรวดเร็ว
  • โรคเบาหวานจะทให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบจนอุดตัน ทำให้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ไม่ได้รวมไปถึงบริเวณที่เกิดแผล จึงทำให้แผลสมานได้ยาก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบที่ส้นเท้า หรือนิ้วเท้า
  • แผลของผู้ที่เป็นเบาหวานมีจะมีการติดเชื้อร่วมอยู่ด้วย โดยเฉพาะแผลบริเวณเท้าที่ต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรก เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียได้ง่าย ซึ่งก็เป็นผลกระทบมาจากแผลที่หายช้าเพราะเลือดไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่ได้ สุดท้ายแผลก็ลุกลาม หากมีอาการที่รุนแรงมาก ๆ ก็อาจจะถึงขึ้นตัดขาที่เป็นแผลทิ้ง

ระดับความรุนแรงของ แผลเบาหวาน

ระดับ 0 – แผลไม่เปื่อย

ระดับ 1 – มีแผล แต่แผลไม่มีอาการอักเสบ

ระดับ 2 – ผลที่เกิดขึ้นอักเสบลึกจนสามารถมองเห็นเส้นเอ็น และกระดูก

ระดับ 3 – แผลลุกลามเป็นบริเวณกว้าง

การดูแลรักษา แผลเบาหวาน

การทำแผลด้วยตัวเอง

ผู้ป่วยสามารถทำแผลด้วยตัวเอง โดยใช้สบู่ถู แล้วล้างด้วยน้ำอุ่น แต่ควรทำเบา ๆ ไม่ควรขัดถู เช็ดให้แห้งแล้วใส่ยาฆ่าเชื้อที่ไม่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์ ปิดด้วยผ้าปิดแผลที่แห้งสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว

การทำแผลโดยหมอ

หากแผลอักเสบมีหนองคั่ง คุณหมอจะเปิดแผลให้กว้างขึ้นเพื่อระบายหนองออก แล้วจึงจะตัดเน่าหรือเนื้อตายออก หลังจากนั้นจะล้างด้วยน้ำยาเบตาดีนเจือจาง หรือใช้น้ำเกลือ โดยจะทำประมาณวันละ 2-4 ครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่ม

ในกรณีที่แพทย์แผลมีอาจจะติดเชื้อ หรือติดเชื้อแล้ว อาจจะรักษาด้วยยาปฏิชีวนะร่วมด้วย หรือพบว่าหลอดเลือดตีบก็เป็นไปได้ว่าต้องผ่าตัดหลอดเลือดเพื่อให้เลือดสามารถไหลไปเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณแผลได้ แต่อย่างไรก็ตามแพทย์จะพิจารณารักษาตามความรุนแรง และความพร้อมของผู้ป่วย

ดังนั้นหากใครกำลังป่วยเป็นเบาหวานก็ควรเฝ้าระหวังไม่ให้เกิด แผลเบาหวาน แต่หากเกิดแล้วก็ต้องหมั่นดูแลรักษาไม่ให้ลุกลามร้ายแรง ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องสูญเสียอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งไปแบบถาวรเลยก็เป็นได้