ไขข้อสงสัย กุ้งแม่น้ำกับกุ้งก้ามกรามต่างกันอย่างไร

หลายคนที่ชอบรับประทานกุ้ง ยิ่งย่างหอมๆมันหัวเยิ้มๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด อร่อยสุดๆ ซึ่งกุ้งที่นิยมนำมาเผาจะมีกุ้งแม่น้ำและกุ้งก้ามกราม ซึ่งบางคนยังแยกไม่ออกและอาจโดนร้านค้าหลอกขายในราคาแพงๆได้ วันนี้เราจะแนะนำวิธีดูกุ้งแม่น้ำกับกุ้งก้ามกรามเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ

ความแตกต่างของกุ้งแม่น้ำกับกุ้งก้ามกราม 

จริงๆแล้วกุ้งทั้ง 2 ชนิด เป็นกุ้งสายพันธุ์เดียวกัน แต่ต่างกันในเรื่องของแหล่งที่มา คือมาจากธรรมชาติหรือเพาะเลี้ยง 

1.กุ้งแม่น้ำ 

กุ้งแม่น้ำอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดตามธรรมชาติ ในแม่น้ำ ลำคลองต่างๆ รวมถึงแหล่งน้ำกร่อย ชาวประมงนิยมจับด้วยการตกเบ็ดหรือวางสุ่ม มีประมาณไม่มากนัก จึงทำให้ราคาค่อนข้างสูง จุดเด่นของกุ้งแม่น้ำ คือ มีขนาดใหญ่ กล้ามใหญ่และยาว ส่วนหัวโต ที่สำคัญคือเนื้อของกุ้งจะมีความแน่น เมื่อนำไปย่างเนื้อกุ้งจะเด้ง ปัจจัยที่ทำให้เนื้อกุ้งแม่น้ำเด้ง อาจจะเพราะต้องว่ายน้ำหาอาหารเอง  มันกุ้งแม่น้ำมีด้วยกัน 2 สี คือสีเหลืองอมส้ม และสีแดงอมส้ม 

2.กุ้งก้ามกราม 

กุ้งก้ามกรามเป็นกุ้งน้ำจืดที่เพาะเลี้ยงในบ่อหรือกระชัง และให้หัวอาหาร จึงมีลักษณะหัวและลำตัวที่ไม่ใหญ่เท่ากับกุ้งแม่น้ำ เนื้อยุ่ย ไม่แน่นเหมือนกุ้งแม่น้ำ เนื่องจากกุ้งไม่ได้ว่ายน้ำหาอาหารเอง และบางกระชังให้อาหารไม่เพียงพอยิ่งทำให้กุ้งเนื้อยุ่ย การเลี้ยงกุ้งก้ามกรามให้มีขนาดใหญ่กับกุ้งแม่น้ำจะต้องลงทุนสูง ทำให้ผู้เลี้ยงไม่นิยมทำไม่คุ้มทุน มันของกุ้งก้ามกรามจะมีสีเหลืองอมส้ม  

ชื่อเรียกอื่นของกุ้งก้ามกราม 

กุ้งหลวง คือ กุ้งก้ามกรามตัวผู้ ลักษณะคือตัวใหญ่ มันเยอะ มีกล้ามแข็งและยาว เนื้อแน่นเป็นกุ้งที่มีราคาค่อนข้างสูง 

กุ้งนาง คือ กุ้งก้ามกรามตัวเมีย ลักษณะคือจะมีขนาดกล้ามที่สั้นและเล็กกว่ากุ้งตัวผู้ โดยมีไข่ที่ท้อง ส่วนราคาก็จะถูกกว่ากุ้งหลวง แต่หากเป็นกุ้งที่ไม่มีไข่จะถูกเรียกว่า “กุ้งโปร่งไข่ 

กุ้งโก๋หรือกุ้งจิ๊กโก๋ คือ กุ้งก้ามกรามที่เลี้ยงในบ่อเลี้ยงหรือในกระชัง มีไซส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ลักษณะคือหัวโต ลำตัวเล็ก สามารถพบได้ตามร้านหมูกระทะทั่วไป เนื่องจากกุ้งมีราคาถูก 

กุ้งแม่น้ำและกุ้งก้ามกรามคือกุ้งน้ำจืดสายพันธุ์เดียวกัน ต่างกันที่กุ้งแม่น้ำอยู่ตามธรรมชาติแต่กุ้งก้ามกรามคือกุ้งเลี้ยงในกระชังหรือบ่อ ทำให้กุ้งทั้งสองมีลักษณะเนื้อต่างกัน และราคาก็ต่างกันด้วย คราวนี้ก็สามารถแยกได้ถึงความแตกต่าง ไม่โดนมาค้าหลอกอีกแล้ว  

แหล่งกุ้งแม่น้ำ 

จังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องกุ้งแม่น้ำ คือจังหวัดอยุธยา สุพรรณบุรี และฉะเชิงเทรา