วิธีเลิกเหล้า เลิกเบียร์ ให้ได้ผลที่สุด

การดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ อาจจะเป็นหนึ่งในข้ออ้างของใครหลาย ๆ คนที่เอาไว้ใช้เวลาเข้าสังคม ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ตอบสนองความต้องการของตัวเราเองซะมากกว่า และสำหรับคนที่อยู่ในสังคมนั้นมาอย่างยาวนาน ก็อาจจะมีความคิดว่าการกินเหล้า กินเบียร์เป็นประจำมีแต่จะทำให้สุขภาพแย่ลง เพราะฉะนั้นคงจะมีหลายคนที่อยากเลือกเหล้า เลิกเบียร์อย่างแน่นอน เพราะเนื่องมาจากสุขภาพที่แย่ลงไปเรื่อย ๆ จึงทำให้หลายคนหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อตัวของเราเอง หรือเพื่อคนที่เรารักก็ตาม โดยวันนี้เรามีวิธีเลิกเหล้า เลิกเบียร์ หรือเรียกได้ว่าเป็นวิธี เลิกแอลกอฮอล์มาฝาก รับรองได้เลยว่าถ้าหากนำไปปรับใช้ จะได้ผลที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

1. เรียนรู้การปฏิเสธ

ค่านิยมเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อเข้าสังคมนั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าหากใครที่ไม่ชอบรสชาติของมัน หรือไม่ชอบเวลาที่แอลกอฮอล์ออกฤกษ์ การเลือกที่จะไม่ดื่ม ก็ไม่ใช้วิธีที่ผิดอะไรเลย หรือสำหรับใครที่ยังต้องการเข้าสังคมอยู่ แค่ก็ต้องการที่จะเริ่มเลิกเหล้า เลิกเบียร์ไปด้วย ก็สามารถทำตามด้วยวิธีง่าย ๆ นั้นก็คือ ขั้นแรกเลยต้องเรียนรู้ที่จะปฏิเสธให้เป็นเสียก่อน เพราะบางครั้งอาจได้รับคำชวนจากเพื่อนร่วมงาน เพื่อนสนิท หรือแม้แต่คนรู้จักให้ร่วมดื่มด้วยกัน แต่เราต้องคิดถึงเป้าหมายของตัวเองเอาไว้และบอกปฏิเสธไปตรง ๆ อย่างสุภาพ นี่คือวิธีรักตัวเองขั้นแรกที่เราต้องเรียนรู้และทำให้ได้

2. เปลี่ยนนิสัย และพฤติกรรมการดื่มของตัวเอง

คงจะเป็นเรื่องปกติ สำหรับคนที่ใช้ชีวิตในการดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นเวลานาน ที่พอถึงเวลาจะเลิก ก็จะเลิกยากกว่าปกติ ดังนั้นเราต้องเริ่มจากการปรับพฤติกรรมการดื่มของเราก่อน เช่น จากดื่มทุกวันมาเป็นการดื่มวันเว้นวัน แล้วค่อยเว้นระยะมากขึ้น หรืออาจจะเปลี่ยนจากการดื่มแก้วใหญ่ ลดลงมาดื่มในปริมาณที่น้อยลง หรือเลือเป็นดื่มแก้วเล็กแทน หรืออาจจะเป็นการลดดีกรีของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของชนิดต่าง ๆ ที่ต้องการดื่มแทนก็ได้

3. มองหางานอดิเรก

เพราะแทนที่จะไปจดจ่ออยู่กับการบอกตัวเองว่าต้องเลิกเหล้า หรือเลิกเบียร์อยู่ตลอดเวลา อาจจะยิ่งทำให้จิตใจหว้าเว้มากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นให้ลองมองหางานอดิเรกที่ตัวเองชอบ แล้วนำมาทำในเวลาว่าง ก็อาจจะทำให้ลืม และลดความยากดื่มลงไปได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น การวาดรูป อ่านหนังสือ ทำงานประดิษฐ์ หรือการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แถมยังดีต่อสุขภาพอย่างการออกกำลังกาย การวิ่งหรือเดินเพื่อสุขภาพ เป็นต้น เพราะได้มีงานวิจัยออกมาว่าการมองหางานอดิเรกถือเป็นหนึ่งในวิธีเลิกเหล้า เลิกเบียร์ที่ดี และได้ผลเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงเวลาที่กำลังทำกิจกรรมต่าง ๆ นั้น จะสามารถช่วยลดเปลี่ยนเวลาว่างว ให้เรามีกิจกรรม ที่จะสามารถลดความอยากดื่มแอลกอฮอล์ได้จริง