ทำความรู้จักกับ นกฮูก

นกฮูก เป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ที่ไม่มีใครเหมือน โดยที่ปกติแล้วนกฮูกนั้น มักจะมีชื่อต่าง ๆ ที่หลากหลายกันไป ไม่ว่าจะเป็นทั้ง นกเค้า นกเค้าแมว หรือ นกฮูก ที่ไม่ว่าแต่ละท้องถิ่นจะเรียกแบบไหน แต่ทั้งหมดก็คือนกฮูกเหมือนกันทั้งหมด โดยที่ชาวอังกฤษจะสัตว์ชนิดนี้ว่า Owl เพราะลักษณะจุดเด่นนั่นก็คือจะมีใบหน้าคล้ายแมว จับสัตว์ขนาดเล็กที่หากินในเวลากลางคืนเป็นอาหาร เช่น หนู งู บางชนิดที่ตัวเล็ก ๆ หรือสัตว์เลื้อยคลานบางชนิด และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดเล็ก

ในขณะที่นกฮูกบางชนิดที่มีขนาดใหญ่จะจับปลา หรือปูกินก็ได้ เพราะฉะนั้นจึงจัดให้อยู่ในประเภทเดียวกันกับนกล่าเหยื่อทั้งหลาย โดยที่ถือว่าอยู่ในชนิดหนึ่งคล้ายนกเหยี่ยว นกอินทรี และนกแร้ง โดยที่วันนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับ นกฮูก ให้มากขึ้น โดยที่จะเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงนกฮูก ซึ่งจะมีอะไรบ้างตามเราไปดูกันเลย

  • ธรรมชาติของนกฮูก จะเป็นนกที่จะออกหากินในเวลากลางคืน โดยสาเหตุที่นกประเภทนี้มีชื่อว่านกฮูกนั้น จุดเริ่มต้นอาจจะเกิดขึ้นมาเนื่องมาจากเสียงร้องของมันนั่นเอง เพราะว่าถ้าหากฟังดี ๆ เสียงร้องของมันจะร้องว่า ฮูก ๆ คูก ๆ หรือออกเสียงคล้ายอย่างนั้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้ผู้ที่ได้ยินเสียงร้องของมัน ก็เลยออกเสียงตาม หรือเพี้ยนเสียงให้ออกเสียงได้ง่าย ๆ ว่า ฮูก
  • นกฮูกออกลูกเป็นไข่ นกฮูกก็คือนกชนิดหนึ่งนี่แหละ เพราะฉะนั้นมันจึงออกลูกเป็นไข่ โดยที่ปกติแล้วแม่นกฮูกนั้นซึ่งจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าพ่อนกฮูก เพราะฉะนั้นแม่นกฮูกจะเป็นฝ่ายฟักไข่ด้วยตัวเอง และการที่นกฮูกเป็นสัตว์กลางคืน เพราะฉะนั้นจึงทำให้มีคนบอกว่านกฮูกเป็นนกผี เพราะฉะนั้นจึงมีเรื่องเล่าต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับนกฮูกอยู่มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเรื่องเหล่านั้นก็มักที่จะต้องเกี่ยวกับผีอยู่ด้วยทุกเรื่อง
  • เคยมีคำพูดที่บอกเอาไว้ว่า นกฮูก เป็นนกที่อยู่ตระกูลเดียวกับนกแสก ซึ่งนกแสงนั้นถือว่าเป็นตัวแทนของนกแห่งความโชคร้าย ที่เวลาบินผ่านบ้านใครแล้วร้องแซก ๆ ซึ่งหมายความของการที่นกแสกร้องแบบนั้นก็เหมายความว่าจะมีคนตายในบ้านหลังนั้นนั่นเอง
  • นกฮูกหรือนกเค้าแมว ในโลกมีรวมกันมากถึง 133 ชนิด แต่ในบ้านเราจะมีอยู่เพียง 18 ชนิดเท่านั้น
  • โดยปกติแล้วนกฮูกจะมีให้เลือกเลี้ยงหลายชนิด โดยที่บางชนิดก็ไม่ได้ออกหากินในช่วงเวลากลางค่ำคืนเสมอไป เพราะโดยปกติแล้วนกฮูกเกือบทุกชนิดในบ้านเรา เป็นสายพันธุ์ที่ออกหากินในเวลากลางคืน จึงทำให้เข้าใจว่าจะต้องหากินในตอนกลางคืนเท่านั้น เพราะในบ้านเราจะมีเพียงบางชนิดเท่านั้นที่ออกหากินในเวลาพลบค่ำ หรือรุ่งสาง เช่น นกฮูกจุด นกฮูกโมง นกเค้าแมว และนกเค้าแคระ