ทำความรู้จัก เป็ดมัลลาร์ด เป็ดหัวเขียวสีสันสวยงาม

เป็ดมัลลาร์ด หรือเป็ดหัวเขียว มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Anas platyrhynchos เป็นนกเป็ดน้ำในตระกูลของ Dabbling Duck ที่นิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงาม พบเห็นได้ทั่วไปทั้งในแถบอเมริกาเหนือ ยุโรป ทวีปแอฟริกา ทวีปเอเชีย ส่วนในประเทศไทยก็มีให้เห็นอยู่บ้างแต่ไม่มาก

ลักษณะของ เป็ดมัลลาร์ด

ตัวผู้ ส่วนหัวกับคอจะมีสีเขียวเข้ม รอบ ๆ คอมีจะมีแถบสีขาว ด้านบนลำตัวจะขนจะออกสีเทาแกมด้วยน้ำตาลอ่อนแต่ช่วงอกจะเป็นน้ำตาลออกแดง ท้องมีสีที่จางกว่าลำตัวด้านบน ตรงสะโพกขนจะคลุมโคนขนหางด้านบนเป็นสีดำ ขนหางสีขาว ขาส้ม ปากออกเหลืองแกมเขียว

ในช่วงผสมพันธุ์สีสันยิ่งสวยงามขึ้น โดยบริเวณหัวกับคอช่วงบนจะเป็นสีเขียวสดใสเงางาม ตัดกับอกที่มีสีน้ำตาลเข้มโดยปลอกคอสีขาว ส่วนลำตัวทั้งหมดจะกลายเป็นสีเทาอ่อน ส่วนหลังกับปีกขนจะออกเทาอมน้ำตาล เปล่งประกายม่วงอมฟ้า ขนหางจากสีขาวจะกลายเป็นสีดำทั้งบน และล่างที่พิเศษกว่านั้นก็คือ จะมีขน 2 เส้นสีดำ ขึ้นตรงกลางด้านบนของหางที่หางแล้วม้วนงอขึ้น

ในส่วนของตัวเมียจะมีสีสันลวดลายน้อยกว่าตัวผู้ จุดเด่นก็คือหลังจะเป็นจุด ๆ สีน้ำตาล อกสีเหลือง ปาก เท้า และขาเป็นสีส้ม

อาหารของ เป็ดมัลลาร์ด

เป็ดชนิดนี้มักจะอยู่เป็นฝูง หาอาหารทั้งบนผิวน้ำ หรือดำนพลงไปซึ่งก็กินได้ทั้งพืช เมล็ดธัญพืช สัตว์น้ำหรือตัวอ่อนแมลงเล็ก ๆ โดยจะขึ้นอยู่กับว่าร่างกายอยู่ในช่วงไหน เช่น อยู่ในช่วงผลัดขน วางไข่ อพยพเป็นต้น

การใช้ชีวิตของ เป็ดมัลลาร์ด

ในต่างประเทศจะพบเห็นเป็ดชนิดนี้อาศัยอยู่ตามหนองบึง ทะเลสาบ รวมไปถึงแถบชายฝั่ง ในช่วงปลายเดือนมีนาคม และต้นเดือนเมษายน จะเป็นช่วงที่เป็ดกลุ่มแรกที่จะอพยพกลับมาที่ทุ่งหญ้าถิ่นฐานเพื่อผสมพันธุ์ ซึ่งตามแหล่งน้ำต่าง ๆ ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นน้ำแข็ง จะมีเพียงในบริเวณทุ่งหญ้าเท่านั้นที่พอจะมีน้ำแข็งละลาย ช่วงนี้พวกมันจะเริ่มจับคู่กัน และสร้างรังรักสำหรับกกไข่ เมื่อเริ่มปรับตัวเข้ากับอากาศได้แล้วมักจะสร้างรังใกล้กับแหล่งน้ำ โดยสภาพแวดล้อมที่ชอบมากที่สุดก็คือ หนองน้ำกลางทุ่งหญ้าที่มีต้นกกออกรอบ ๆ หรือหลุมในทุ่งหญ้า

ถึงแม้ เป็ดมัลลาร์ด จะมีสีสันสวยงามแต่สำหรับใครที่คิดจะเลี้ยง ก็จะต้องจำเป็นต้องศึกษาให้ดีไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตตั้งแต่เล็กจนโต การให้อาหาร การดูแลในเรื่องสภาพแวดล้อม สุขภาพต่าง ๆ ตั้งแต่เล็กจนโต เพื่อที่เขาจะได้อยู่อย่างมีความสุข และอยู่กับเราไปนาน ๆ