รถดับกลางทาง สาเหตุ และการแก้ไขเบื้องต้น

ปัญหาหนึ่งของผู้ใช้รถยนต์อาจพบเจอขณะที่ขับขี่รถคือ รถดับกลางทาง ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วเราจะต้องรู้การแก้ปัญหาในเบื้องต้น ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของเราและผู้ที่ร่วมโดยสารมากับรถยนต์ด้วย

สาเหตุที่ทำให้รถยนต์ดับกลางทาง มีดังนี้

ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงและกรองน้ำมันเชื้อเพลิงเริ่มเสื่อมสภาพ

หากปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงผ่านการใช้งานมานานก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลง และเป็นสาเหตุให้รถยนต์ดับกลางอากาศได้ โดยที่ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงควรที่จะมีการเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 5 ปี สำหรับในส่วนของกรองน้ำมันเชื้อเพลิง ควรที่จะทำการเปลี่ยนทุกๆ 20,000 – 25,000 กิโล หากไม่เปลี่ยนกรองน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ ก็จะส่งผลทำให้มีการอุดตัน รถยนต์มีอาการเร่งไม่ขึ้น และรถยนต์สตาร์ทติดยาก

อุณหภูมิของเครื่องยนต์สูง

การที่เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงจนเกินไปก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รถยนต์ดับลงได้ ในปัจจุบันนั้นรถรุ่นใหม่ จะมีระบบที่ช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์เสียหาย หากเครื่องยนต์มีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ก็จะมีการปิดระบบเพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยให้กับรถยนต์ จึงส่งผลทำให้รถยนต์เกิดดับลงขณะขับขี่

SCV วาล์วเสีย

สำหรับสาเหตุนี้จะเป็นในกรณีของเครื่องยนต์ดีเซล สำหรับ SCV วาล์ว หากมีน้ำมันสกปรก ก็จะทำให้ SCV วาล์ว เกิดการชำรุดขึ้นมาได้ ส่งผลทำให้รถยนต์เกิดอาการเครื่องสั่น รถยนต์เร่งไม่ขึ้น และทำให้รถยนต์ดับลงได้

สาเหตุจากหัวเทียนและคอยล์จุดระเบิด

หัวเทียนรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมานาน ก็จะมีการเสื่อมสภาพเกิดขึ้น และหากไม่ทำการเปลี่ยนหัวเทียนใหม่และใช้งานต่อไป ก็จะทำให้สายหัวเทียนขาดใน หัวเทียนเกิดการสึกกร่อน ทำให้รถยนต์ดับลงขณะที่มีการขับขี่ได้

หัวฉีดมีปัญหา

หากเกิดปัญหาขึ้นที่หัวฉีดรถยนต์ ก็จะทำให้กำลังของเครื่องยนต์ตก เครื่องยนต์เดินเบาจนดับลง นั่นเป็นเพราะว่าเกิดจากคราบสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ในหัวฉีด ส่งผลทำให้หัวฉีดไม่สามารถที่จะทำการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงได้ หรือหัวฉีดแตก เกิดการรั่ว ก็จะทำให้น้ำมันท่วมภายในห้องเผาไหม้ ทำให้รถยนต์มีอาการกระตุกและเครื่องยนต์ดับลงได้

เกิดจากอาการรถวาล์วยัน

หากเป็นรถยนต์ที่ติดแก๊ส LPG อาการที่รถยนต์ดับลงนั้น อาจมีสาเหตุมาจากอาการวาล์วยันของรถยนต์ ส่งผลทำให้กำลังของเครื่องยนต์ตก รถมีอาการเร่งไม่ขึ้นจนเครื่องยนต์ดับลง

ลิ้นปีกผีเสื้อรถยนต์สกปรก

ควรที่จะทำการถอดล้างลิ้นปีกผีเสื้อรถยนต์ทุกๆ 50,000 กิโลเมตร เพราะหากมีความสกปรกเกิดขึ้น อาจทำให้รถยนต์มีอาการรอบเดินเบาต่ำกว่าปกติ และทำให้เครื่องยนต์ดับลงได้

การแก้ไขเบื้องต้นเมื่อรถดับกลางทาง

  • ให้ตั้งสติให้ดีก่อนแล้วเปิดไฟฉุกเฉินรถยนต์ขึ้นมา
  • ให้ค่อยๆเหยียบเบรกลง ห้ามเหยียบเบรกแบบกะทันหัน เพราะอาจทำให้รถเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ
  • ต่อจากนั้นค่อยๆชะลอรถ และประคองรถเข้าข้างทาง
  • พอรถหยุดนิ่ง ให้ปลดเป็นเกียร์ว่างและดึงเบรกมือ จากนั้นให้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากอู่ซ่อมรถในพื้นที่ใกล้เคียง

การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอเป็นสิ่งที่ควรทำ และหากพบความผิดปกติของรถยนต์ก็ยังไม่ควรที่จะขับขี่ ก็จะเป็นการช่วยลดสาเหตุที่ทำให้รถยนต์เกิดการดับกลางทางได้