แนวทาง การเลือกโถสุขภัณฑ์ ข้อควรรู้ก่อนซื้อ

วิธี การเลือกโถสุขภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านใหม่ หรือต้องการเปลี่ยนใหม่นอกจากจากความสวยงามตามสไตล์ที่ชอบแล้ว ยังมีอีกหลายส่วนที่ต้องพิจารณาในการเลือกใช้เพื่อให้มีความเหมาะสมในการใช้งานไม่ว่าจะเป็นระบบการติดตั้ง ระบบเก็บกลิ่น ซึ่งแนวทางการเลือกใช้ก็มีดังต่อไปนี้

ขั้นตอนการ การเลือกโถสุขภัณฑ์

  1. ตรวจสอบตำแหน่งรูท่อน้ำเสีย

ควรดูรอท่อน้ำเสียให้ตรงกับระยะท่อ โดยให้เช็กจุดศูนย์กลางของท่อที่ช่างติดตั้งเอาไว้ว่าห่างจากผนังเท่าไหร่ ซึ่งโถสุขภัณฑ์แต่ละยี่ห้อบางทีก็มีตำแหน่งรูท่อน้ำเสียไม่เหมือนกัน หากใช้โถมีมีรูระยะไม่ตรงกับท่อ จะทำให้มีปัญหาของเสียตกค้างตรงรอยต่อจนทำให้อุดตัน และส่งกลิ่นได้

  1. ดูประเภทการติดตั้ง

การเลือกใช้โถสุขภัณฑ์แบบท่อออกผนัง หรือ แบบแขวนผนัง ความสูงของท่อควรห่างจากพื้นตามโถรุ่นนั้นระบุเอาไว้ ไม่เช่นนั้นก็จะติดตั้งไม่ได้ และต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญในการติดตั้งแบบท่อลงพื้น

  1. การเลือกโถสุขภัณฑ์ ควรเหมาะกับสรีระ

วิธีที่ดีที่สุดก็คือทดลองนั่งดู ว่านั่งแล้วสบาย เข้ากับสรีระของเรา และคนในครอบครัวหรือไม่ เช่นระดับความสูง ตำ ของชักโครก ขนาดความกว้าง ซึ่งล้วนส่งผลต่อความสบายในการนั่ง โดยปกติทั่วไปความสูงของชักโครกอยู่ที่ 14-17 นิ้ว ซึ่งของเด็กควรใช้ 14 นิ้ว สำหรับห้องน้ำมาตรฐานทั่วไปจะใช้ 17 นิ้ว

  1. ดูระบบการชำระ

โดยทั่วไประบบชำระจะมีอยู่ 4 แบบ โดยสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมซึ่งมีดังต่อไปนี้

  • Wash-Down – เป็นระบบที่ใช้น้ำใหม่แทนที่น้ำเก่า ช่วยประหยัดน้ำมากขึ้น
  • Siphonic Wash-Down – เป็นระบบที่ใช้หลักการของ กาลักน้ำ ทำให้เกิดแรงดูดในระบบท่อคอห่านช่วยดึงดูดสิ่งปฏิกูลได้ดี
  • Siphon-Jet – เป็นระบบหัวฉีด จึงทำให้มีแรงดึงดูดของน้ำที่สูงชำระสิ่งปฏิกูลได้อย่างรวดเร็ว
  • Siphon Vortex – เป็นระบบที่มีการหมุนเวียนน้ำภายในโถ ทำให้ชำระล้างได้อย่างรวดเร็ว และมีเสียงเงียบ
  1. การเลือกโถสุขภัณฑ์ ต้องพิจารณาการเก็บกลิ่น

โถสุขภัณฑ์ที่เก็บกลิ่นได้ดี ในส่วนของพื้นผิวน้ำขังควรกว้าง เพื่อป้องกันของเสียติดผิวภายในโถ แอ่งกันกลิ่นควรลึก เพื่อไม่ให้กลิ่นตีย้อนกลับ และคอห่านควรใหญ่เพื่อช่วยป้องกันการอุดตันจนเกิดกลิ่นเหม็น

จะเห็นได้ว่า การเลือกโถสุขภัณฑ์ ต้องใช้ความละเอียดมากพอสมควรดังนั้นหากไม่ชำนาญ หรือ ไม่แน่ใจในการเลือก ควรปรึกษาช่างที่จะมาเป็นผู้ติดตั้งจะดีที่สุดเพื่อป้องกันความผิดพลาด ที่สำคัญควรติดตั้งตามมาตรฐานที่ผู้ผลิตกำหนดก็จะทำให้โถสุขภัณฑ์มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และไม่มีปัญหาจุกจิกตามมาภายหลัง