มาทำความรู้จัก “โพรไบโอติกส์” สำคัญอย่างไรต่อร่างกายของเรา

รู้ไหมว่าร่างกายของเรามีแบคทีเรียและจุลินทรีย์อาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งมีทั้งชนิดดีและไม่ดี “จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์” เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งปัจจุบันสามารถหามารับประทานได้ง่าย แต่ก่อนจะรับประทานมาทำความรู้จัก “โพรไบโอติกส์”กันก่อน ว่ามีกี่ชนิดและมีประโยชน์มากแค่ไหน

โพรไบโอติคส์ คือจุลินทรีย์ชนิดดี 

โพรไบโอติคส์ (Probiotics) คือ จุลินทรีย์ ที่มีชีวิตที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหาร ที่เมื่อรับประทานเข้าไป จะช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำไส้ และระบบต่างๆ และยังป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ชนิดก่อโรคเกิดขึ้นในร่างกาย 

จุลินทรีย์ โพรไบติคส์ที่พบมากและใช้ในทางการแพทย์มี 3 ชนิดหลักๆ ได้แก่ 

  1. แลคโตบาชิลลัส (Lactobacillus casei, Lactobacillus acidophilus) เป็นโพรไบโอติคส์ชนิดแบคทีเรีย ที่เกาะติดลำไส้ มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถย่อยแลคโตสในนมได้ พบบ่อยที่สุดในท้องตลาด พบมากในโยเกิร์ตและอาหารประเภทหมักดอง
  2. บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium bifidum) คือ โพรไบโอติคส์ชนิดแบคทีเรียที่ดีที่สุด เพราะช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน พบมากในนมและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนม

3.แชคคาโรไมซัส (Saccharomyces boulardii) คือ ไพรโบติดส์ชนิดยีสต์ ไม่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ตามธรรมชาติ โพรไบโอติกส์ชนิดนี้ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย และปัญหาที่เกี่ยวข้องกับด้านทางเดินอาหาร 

ประโยชน์ของโพรไบโอติคส์  

1.สร้างสมดุลให้กับระบบย่อยอาหารและขับถ่าย  

โพรไบโอติกส์สามารถป้องกันและบรรเทาอาการท้องเสียและท้องผูก  

2.กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย 

สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย การมีโพรไบโอติกส์ในระบบทางเดินอาหารที่เพียงพอจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ดียิ่งขึ้น  

3.บรรเทาโรคระบบทางเดินอาหาร 

โพรไบโอติกส์สามารถป้องกันและบรรเทาโรคในระบบทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน 

4.ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ 

การมีโพรไบโอติกส์จะช่วยปรับสภาพเบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้อาจสร้างสารก่อมะเร็ง  

5.ช่วยเรื่องระบบทางเดินปัสสาวะ 

โพรไบโอติกส์ แลคโตบาซิลลัสช่วยลดการอักเสบติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะส่วนปลาย ลดการสะสมของแบคทีเรียก่อโรคปัสสาวะอักเสบ  

6.ช่วยบรรเทาโรคบางโรคได้  

สามารถป้องกันและบรรเทาโรคได้ จากการเพิ่มปริมาณโพรไบโอติกส์ในร่างกาย เช่น โรคท้องเสีย โรคท้องผูก, ภาวะอ้วน, โรคภูมิแพ้, โรคผิวหนังอักเสบ, โรคตับ, โรคลำไส้แปรปรวน (IBS), โรคลำไส้อักเสบ(IBD),โรคเชื้อราในช่องคลอดหรือตกขาว 

โพรไบโอติคส์จัดว่าเป็นจุลินทรีย์ดีและค่อนข้างปลอดภัยสำหรับการใช้ และที่สำคัญสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั้งแบบที่ผสมอยู่ในอาหารและเป็นอาหารเสริม สุขภาพดีๆมีได้ไม่ยาก