ผ่าคลอดเจ็บไหม ? มาคลายทุกความสงสัยกัน

ผ่าคลอดเจ็บไหม เป็นคำถามที่คุณแม่หลายคนมักตั้งขึ้นมาเพราะรู้สึกกังวลในเรื่องของความเจ็บปวด เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเพื่อนำเด็กทารกออกมา ดังนั้นเราจึงพามาคลายข้อสงสัยกัน

ก่อน ผ่าคลอดเจ็บไหม

ก่อนผ่าคลอดจะมีการประเมิน และนัดผ่าคลอดล่วงหน้าดังนั้นไม่จำเป็นต้องรอให้เจ็บท้องคลอด หรือมดลูกบีบตัวเหมือนการคลอดแบบธรรมชาติ ยกเว้นในกรณีที่ต้องผ่าคลอดฉุกเฉินก็อาจจะต้องเจอกับอาการปวดท้องได้

ในช่วงระหว่าง ผ่าคลอดเจ็บไหม

ก่อนที่จะผ่าคลอดแพทย์จะให้ยาชา ทำให้คุณแม่ไม่รู้สึกในช่วงล่างของร่างกายทำให้ไม่รู้สึกเจ็บระหว่างคลอด หรือหากบางรายใช้ยาสลบในระหว่างคลอดทำให้ไม่รู้สึกตัว การรู้สึกเจ็บระหว่างคลอดก็ไม่เกิดขึ้นเช่นกัน

หลังจาก ผ่าคลอดเจ็บไหม

อาการเจ็บหลังคลอด จะเจ็บปวดบริเวณที่ผ่าน ระดับความเจ็บของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป บางคนรับมือได้สบาย แต่บางคนก็รู้สึกเจ็บมากกว่าที่คิดเอาไว้ ซึ่งในช่วงแรกคุณหมอก็จะให้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทา แต่หลังจากผ่านไปสักระยะเมื่อแผลเริ่มสมานตัวอาการปวดก็จะค่อย ๆ หายไป

การบล็อกหลัง ผ่าคลอดเจ็บไหม

วิธีบล็อกหลังนอกจากจะใช้ในการผ่าคลอดแล้วยังนิยมใช้สำหรับการผ่าตัดที่ส่วนล่างของร่างกาย จะเป็นการฉีดยาชาเข้าทางบริเวณหลังส่วนล่าง จนถึงช่องไขสันหลัง เมื่อเข็มแทงเข้าไปจะรู้สึกเจ็บเหมือนถูกฉีดยาทั่วไป ส่วนในระหว่างผ่าคลอดคุณแม่ก็จะไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ

ผ่าคลอดทําหมันเจ็บไหม

หากผ่าคลอด และทำหมันหากได้รับยาชาหรือยาสลบจะไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด เพราะการทำหมันพร้อมกับการผ่าตัดคลอดไปพร้อม ๆ กัน จะรู้สึกเจ็บแผลหลังคลอดเพียงครั้งเดียวเหมือนผ่าคลอดปกติ  แต่ความแตกต่างก็มีอยู่เล็กน้อย หากผ่าตัดคลอดแต่ไม่ทำหมันแผลผ่าจะมีขนาดเล็กกว่า หายเร็วกว่า และเจ็บแผลไม่มาก

ท้องคนที่ 2 ผ่าคลอดเจ็บไหม

หากเคยผ่าท้องคลอดคนแรกมาแล้ว การผ่าลูกคนต่อไปคุณแม่ก็จะรับมือกับวิธีขั้นตอนต่าง ๆ รวมไปถึงอาการเจ็บแผลผ่าคลอดได้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามอาการเจ็บหลังคลอดอาจจะเจ็บน้อย หรือเจ็บมากกว่าผ่าคลอดครั้งแรกก็เป็นไปได้หมดขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายในช่วงนั้น ๆ แต่เมื่อพักฟื้นอาการปวดเหล่านั้นก็จะหายไป

เป็นไงกันบ้างสำหรับคนที่สงสัยว่า ผ่าคลอดเจ็บไหม จะเห็นได้ว่าจะมีการเจ็บแผลหลังคลอดนั้นซึ่งแต่ละคนก็จะมีระดับความเจ็บปวดที่แตกต่างกันออกไปซึ่งก็สามารถใช้ยาระงับปวดได้ และหากมีการพักฟื้นที่ดีแผลหายเร็วอาการเจ็บปวดก็จะเริ่มขึ้นตามไปด้วย