อาหารคนท้องห้ามกิน เพื่อสุขภาพที่ดีของทารกในครรภ์

ในช่วงของการตั้งครรภ์นั้นควรที่จะใส่ใจดูแลในเรื่องของอาหารการกิน เพราะว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปก็จะมีผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ด้วย โดยในช่วงที่ยังไม่ตั้งครรภ์ก็สามารถที่จะรับประทานอาหารได้ตามใจตัวเอง แต่หากตั้งครรภ์แล้วก็ควรที่จะรู้ว่าอาหารคนท้องห้ามกินนั้นมีอะไรบ้าง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ มีดังนี้

หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงไม่สุก

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อดิบหรืออาหารแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ ไม่ว่าจะเป็นปลา ไข่ และเนื้อสัตว์ทุกชนิดที่ยังไม่ผ่านความร้อนจนสุกดี เพราะจะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เสี่ยงต่อการติดเชื้อซัลโมเนลลาได้ เพราะเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะทำให้ผนังของลำไส้เป็นแผล หรืออาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษขึ้นมาได้

หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง

อาหารหมักดองอาจช่วยลดอาการคลื่นไส้หรืออาการแพ้ท้องในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ แต่ของหมักดองต่างๆที่รับประทานเข้าไปนั้นมีเกลือผสมอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่เป็นผลดีต่อไต และหัวใจ เสี่ยงความดันโลหิตสูง และอาการบวมน้ำตามร่างกาย อาหารหมักดองจึงไม่เหมาะกับคนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่

อาหารรสหวานจัด

ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสหวานจัด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้รสหวานจัด ขนมหวาน หรือเครื่องดื่มต่างๆที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นจำนวนมาก เพราะจะส่งผลทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้

อาหารรสเค็มจัด

หากคุณแม่ตั้งครรภ์ชอบรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดอยู่บ่อยๆ ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคไตได้ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงของการตั้งครรภ์ จะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ในระยะยาวได้ โดยอาจส่งผลทำให้อวัยวะต่างๆ รวมถึงสมองของทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้า และยังอาจส่งผลเสียทำให้พัฒนาการของเด็กช้ากว่าเด็กทั่วไปได้

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

เคื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง หากดื่มมากเกินไปก็จะส่งผลทำให้นอนหลับได้ยาก ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ภูมิต้านทานต่ำลง จึงส่งผลเสียทั้งคุณแม่และลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์

อาหารเสริม

การรับประทานอาหารเสริมในช่วงที่มีการตั้งครรภ์อยู่ควรจะต้องปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อน เพราะหากรับประทานอาหารเสริมที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน มีสารเคมีเจือปน ก็จะส่งผลทำให้ตับทำงานหนักได้

อาหารแปรรูป

ไม่ว่าจะเป็นแหนม ลูกชิ้น ไส้กรอก อาหารกระป๋อง อาหารเหล่านี้เป็นอาหารแปรรูปที่มีการเติมสารปรุงแต่งต่างๆเข้าไป เช่น ผงชูรส สารบอแรกซ์ โซเดียมฟอสเฟต โซเดียมไนเตรต ในกรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานอาหารแปรรูปที่มีส่วนผสมของผงชูรสเป็นจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้มีอาการวิงเวียนศรีษะ คลื่นไส้ หัวใจเต้นเร็ว และใจสั่นได้

สำหรับอาหารคนท้องห้ามกินที่ได้แนะนำไปนั้น ในช่วง 9 เดือนของการตั้งครรภ์ก็ให้อดทนงดอาหารเหล่านี้ไปก่อน เพื่อทารกที่คลอดออกมาจะได้สมบูรณ์แข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดี