6 วิธีการป้องกัน ไม่ให้ผิวเหี่ยว มีริ้วรอยก่อนวัย

สาเหตุของผิวเหี่ยวย่น มีริ้วรอยก่อนวัย เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึก ความเครียด และการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ปัจจัยเหล่านี้สามารถทำให้เกิดริ้วรอยได้ทั้งนั้น บทความนี้มีคำแนะนำในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวมีริ้วรอยก่อนวัย หรือ ลดริ้วรอย มีรายละเอียดดังนี้

แนะนำ เซรั่มลดสิว คุณภาพดีคุ่มราคา

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

หากอยากมีผิวที่สุขภาพดี ไม่มีความหมองคล้ำ ไม่มีริ้วรอยก่อนวัย ในแต่ละวันควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้อย่างเต็มที่ หากวันไหนที่นอนดึก นอนน้อย สภาพผิวก็จะแย่ ใบหน้ามีความหมองคล้ำ ดังนั้นจึงไม่ควรนอนดึกจนเกินไป ให้เข้านอนประมาณ 4 ทุ่ม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม และนอนให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ผิวมีสุขภาพดี

รับประทานผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ให้รับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เต่งตึง ให้ผิวมีสุขภาพดี ลดริ้วรอยแห่งวัย สำหรับผักและผลไม้ที่มีวิตามินบำรุงผิว เช่น สตรอว์เบอร์รี ส้ม ฝรั่ง มะม่วงสุก แก้วมังกร องุ่น ผักคะน้า แครอท ฟักทอง บรอกโคลี เป็นต้น และควรล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนที่จะนำมารับประทานด้วย

ไม่ขัดผิวแรงๆ หรือบ่อยเกินไป

การขัดผิวหรือสครับผิว จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยเผยผิวใหม่ที่ดูสดใสกว่าเดิม แต่หากขัดผิวแรงๆ หรือทำบ่อยจนเกินไป ผิวอาจมีริ้วรอยได้ ดังนั้นก็ควรขัดผิวอย่างเบามือ และควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว

งดการสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่จะทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ทำให้ผิวหนังเกิดริ้วรอย ผิวเหี่ยวย่น ผิวมีความหมองคล้ำ ทำให้มีกลิ่นปาก ริมฝีปากคล้ำ นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังเสี่ยงทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆได้ เช่น โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคกระดูกพรุน เป็นต้น ดังนั้นหากไม่อยากมีผิวเหี่ยว มีริ้วรอยก่อนวัย และไม่อยากเสี่ยงต่อโรคร้ายแรง ก็ควรงดการสูบบุหรี่

ทาครีมกันแดด

แสงแดดที่ร้อนแรงในช่วงกลางวันสามารถทำลายเซลล์ผิวได้ ทำให้คอลลาเจนในผิวเสื่อมสภาพ มีริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ ดังนั้นก่อนออกไปเจอกับแสงแดดก็ควรทาครีมกันแดดไว้ด้วย

ลดความเครียด

หากเกิดความเครียดกล้ามเนื้อบนใบหน้าจะมีการตอบสนองโดยอัตโนมัติ ทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าเกิดการยืดหดตัว ส่งผลทำให้เกิดริ้วรอย โดยเฉพาะริ้วรอยบริเวณหน้าผาก รอบดวงตา และหว่างคิ้ว นอกจากนี้หากมีความเครียดมาก เครียดเป็นประจำ ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้นอนไม่หลับ ร่างกายขาดสมดุล

หากไม่อยากมีผิวเหี่ยว มีริ้วรอย ดูแก่ก่อนวัย ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปฏิบัติดู สิ่งสำคัญคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากปฏิบัติด้านอื่นดีแล้ว แต่นอนน้อย นอนดึก หลับไม่สนิท ก็จะทำให้ร่างกายได้รับการซ่อมแซมได้ไม่ดี