การบีบสิว กดสิวอุดตัน เพื่อผิวหน้าใสไร้สิวอุดตันกวนใจ

ปัญหาสิวอุดตันนั้นมักจะเกิดกับคนที่มีผิวหน้ามันแล้วทำความสะอาดผิวหน้าไม่ถูกวิธี หรืออาจจะเกิดจากการใช้ครีมที่มีสารเคมีจนเกิดอาการแพ้ ส่งผลทำให้เป็นสิวอุดตันได้ ดังนั้นหากใช้ครีมละลายหัวสิวแล้วไม่ได้ผล ก็จำเป็นจะต้องบีบสิวอุดตันนั้นออกมา

ขั้นตอนการกดสิวอุดตัน

เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับกดสิว

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการกดสิวอุดตัน ได้แก่ ที่กดสิว น้ำเกลือล้างแผล แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค ผ้าขนหนู 2 ผืน น้ำอุ่น ถุงมืออนามัย และสำลี

ทำความสะอาดที่กดสิว

ก่อนที่จะทำการกดสิวอุดตัน ควรที่จะทำความสะอาดที่กดสิวก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยทำการแช่ที่กดสิวลงในแอลกอฮอล์ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค

ล้างหน้าให้สะอาด

ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโฟมล้างหน้า เพื่อให้หน้าไร้ความมันและสิ่งสกปรก จากนั้นใช้ผ้าขนหนูทำการเช็ดผิวหน้าให้แห้งอย่างเบามือ

เปิดรูขุมขนด้วยน้ำอุ่น

ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นแล้ววางไว้ที่ผิวหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที การใช้น้ำอุ่นประคบใบหน้า จะส่งผลทำให้รูขุมขนบนใบหน้าเปิดออก เพื่อให้การบีบสิว หรือกดสิวทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

เริ่มกดสิว

สวมถุงมืออนามัยให้เรียบร้อย จากนั้นใช้ที่กดสิวโดยใช้ด้านที่เป็นห่วงค่อยๆทำการกดหัวสิวอุดตันออกมา หากมีเลือดซึมออกมาให้ใช้สำลีซับออก ให้ทำการกดสิวอุดตันที่เป็นสิวหัวเปิดเท่านั้น หากไปกดสิวหัวปิดแล้วสิวไม่ออกมา และไปฝืนกดสิวซ้ำแรงๆก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้

ทำความสะอาดแผลกดสิว

ใช้สำลีชุบน้ำเกลือล้างแผล เช็ดเบาๆให้ทั่วบริเวณใบหน้าเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคและป้องกันการอักเสบที่ผิวหน้า และยังช่วยให้แผลที่เกิดจากการกดสิวหายเร็วขึ้นด้วย

วิธีป้องกันสิวอุดตัน

  • ล้างหน้าให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ใช้ผ้าขนหนูซับผิวหน้าให้แห้ง หลังจากนั้นให้ใช้สำลีชุบโทนเนอร์เช็ดผิวหน้าอีกครั้งเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกบนผิวหน้าที่อาจหลงเหลืออยู่
  • หากจะทาครีมบำรุงผิว ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่เป็นเจลหรือปราศจากน้ำมัน
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ให้มีเหงื่อออก เพื่อเป็นการขับสิ่งสกปรกออกทางรูขุมขน
  • ลดการรับประทานของมัน ของทอด เพราะอาจจะไปกระตุ้นทำให้ผิวมีความมันมากขึ้น ส่งผลทำให้ผิวหน้าเกิดสิวได้ง่าย

สำหรับการบีบสิวหรือกดสิวนั้นจะต้องคำนึงถึงความสะอาด หากอุปกรณ์ในการทำไม่สะอาดก็จะเสี่ยงทำให้ผิวหน้าเกิดการติดเชื้อ หรือเกิดการอักเสบที่ผิวหน้าขึ้นมาได้